Loader

ก๋วยเตี๋ยวโรงไม้

ทำไมต้อง
“ก๋วยเตี๋ยวโรงไม้”

เพราะบ้านเราชอบกินหาของอร่อยกินกัน ทำกับข้าวกินกันตลอดและที่จริงเราคิดกันมานานแล้วที่จะเปิดร้านอาหารที่กินง่ายๆราคาประหยัดและที่สำคัญกว่าความอร่อย คือต้องเป็นตัวตนของเรา เป็นแบบที่ไม่เหมือนที่ไหนเพราะเราทำอาชีพออกแบบตกแต่ง แน่นอนร้านของเราต้องสวยกว่าใครเพราะคิดเยอะแบบนี้เลยยังไม่ได้จุดที่ลงตัว และเปิดได้ซักที…
และแล้วจังหวะที่เหมาะสมก็มาถึง ไวรัสเป็นเหมือนวายร้ายที่ทำให้งานทั้งหมดของเราหยุดชะงัก 80% เป็นงานโครงการ โรงแรมใหญ่ที่ภูเก็ต ตกแต่งเรือ ภัตตาคาร โชว์รูมใหญ่ และอื่นๆ..
เมื่อภูเก็ตและกรุงเทพ lockdown บริษัทเราต้องรับผิดชอบพนักงานกว่าร้อยชีวิตให้อยู่รอดไม่มีนโยบายลดเงินเดือน หรือ ปลดพนักงานคนไหนออกและเราเองก็ต้องรอดเช่นกัน…

 

ร้าน “ก๋วยเตี๋ยวโรงไม้” ของเราจึงเกิดขึ้นด้วยหัวใจ ด้วยแรงกายของบุคลากรทุกฝ่าย งานนี้ไม่ได้ทำให้ลูกค้าคนไหนแต่ทำเพื่อจิตวิญญาณขององค์กรเราเอง “ยกทีมช่างไม้ มาขายก๋วยเตี๋ยว”

ทำไมต้อง
COFFEE TABLE ?

“โต๊ะกาแฟ”
นอกจากจะหมายความถึงการออกแบบพื้นที่ ที่ตั้งใจเอาโครงสร้างของโต๊ะมาขยายขนาดให้เป็นโต๊ะตัวใหญ่ที่เป็นอาคารร้านกาแฟเล็กๆ เพราะการทำโต๊ะเป็นหัวใจหลักของ

 

“วิชาชีพช่างไม้”
ที่เราผูกพันและสืบทอดทาง Dna มารุ่นสู่รุ่น และเมื่อเราจะขายกาแฟ ชื่อเดียวที่อยู่ในใจก็คือชื่อนี้ “โต๊ะกาแฟ”

 

คำว่า “โต๊ะกาแฟ”
ในความหมายของการออกแบบชีวิตก็คือ
สถานที่ที่มีจุดประสงค์คล้ายๆสภากาแฟสมัยก่อนที่ผู้คนออกมาประชุมเสวนาถกปัญหาการเมืองร่วมกันในระหว่างที่ดื่มกาแฟ แต่ “โต๊ะกาแฟ” ง่ายกว่านั้นมากโต๊ะในร้านนี้ ทำหน้าที่เป็นเครื่องหย่อนใจเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้รองรับอารมณ์ทุกรูปแบบเป็นที่ พบปะ พูดคุย เรื่องทุกเรื่องเป็นเหมือนโต๊ะกาแฟที่บ้านที่เราจะปลีกเวลามานั่งเพื่อลิ้มรสกาแฟหรือผู้คนที่อยู่ตรงหน้า

“สัจจะวัสดุ”
คืออะไร

สัจจะ แปลว่า ความสัตย์ ความจริงเนื้อแท้ หรือซื่อตรงเมื่อมารวมกับคำว่าวัสดุ จึงหมายถึงการแสดงให้เห็นเนื้อแท้ของวัสดุโดยรูปแบบสถาปัตยกรรมแบบสัจจะวัสดุนี้ ได้รับอิทธิพลมาจากคำคมสุดอมตะตลอดกาล “less is more” ของสถาปนิกชาวเยอรมันชั้นครูในตำนาน อย่าง Ludwig mies van der (ลุดวิก มีส ฟาน เดอร์ โรห์) ค.ศ. 1886-1986 ผู้บุกเบิกวงการสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ แห่งศตวรรษที่ 20 คือเน้นความเรียบง่ายและโชว์เนื้อแท้ของวัสดุออกมาให้มากที่สุดไม่ตกแต่ง เลือกที่จะเปิดเผยความงามของวัสดุออกมาอย่างซื่อตรงแต่การออกแบบร้าน “ก๋วยเตี๋ยวโรงไม้” น่าจะเป็นขั้วตรงข้ามของคำว่า “โมเดิร์น” อย่างมากเลยค่ะในแง่ของดีไซน์ที่เราตั้งใจถมความเป็น “รากเหง้า” ของวิชาชีพช่างไม้ลงไปให้มากๆ

 

ร้านนี้เลยดูตั้งใจทำให้ดูเก่ามากกว่าปกติไม่ใช้่ทำให้ดูโมเดิร์นแบบสมัยใหม่แต่ในเนื้อแท้แล้วเราคิดไกลไปถึง “ความจริงใจ” ที่ต้องการสื่อออกมาให้เห็นจากวัสดุที่เราใช้เพราะความเป็นโมเดิร์นในปัจจุบันถูกใช้อย่างค่อนข้างเกร่อ อะไรที่ดูล้ำทันสมัยก็เรียกว่าเป็นโมเดิร์นแต่ถ้าดูในเรื่องปรัชญาแนวคิดแล้วในอดีตจะเน้นเรื่องความงามแต่เป็นความงามในแง่ที่เกิดจากเนื้อแท้ของสิ่งที่เราออกแบบอย่างไม่เสแสร้งปิดบัง

 

“ก๋วยเตี๋ยวโรงไม้” จึงตั้งใจแสดงแนวคิดนี้ให้เห็นชัดๆลองเข้ามาดูใกล้ๆ จะเห็นไม้จริง เชือกมะนิลา เหล็กวัสดุเหลือใช้ ที่ไม่ปรุงแต่งใดๆแต่ตั้งใจอย่างยิ่งที่จะทำออกมาให้สวยให้เห็นจิตวิญญาณที่ซ่อนอยู่ที่นี่

แผนที่ก๋วยเตี๋ยวโรงไม้